logo
  Danh mục sản phẩm

I. Hệ thống dàn lạnh là gì?

Hệ thống dàn lạnh là (hệ thống truyền nhiệt) tổ hợp các bộ phận chứa môi chất làm lạnh được nối với nhau tạo thành vòng tuần hoàn lạnh kín trong đó môi chất làm lạnh được lưu thông để hấp thụ và thải nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên. 

II. Vai trò của hệ thống dàn lạnh

Hệ thống làm lạnh đóng vai trò điều chỉnh nhiệt độ không gian kho, nhà máy xuống đúng mức nhiệt được yêu cầu trong bảo quản. Mỗi loại sản phẩm cần dùng mức nhiệt độ bảo quản khác nhau vì thế kết cấu hệ thống lạnh cũng có những khác biệt nhằm thực hiện đúng theo nhu cầu sử dụng. Dưới đây là những thông tin cấu tạo đề cập đến một vài thiết bị quan trọng nhất trong mỗi hệ thống.

III. Cấu tạo chính của hệ thống dàn lạnh

1. Máy nén

Đây là bộ phận quan trọng nhất, có thể coi như trái tim duy trì hoạt động sống của hệ thống. 

Máy nén có chức năng nén môi chất đã bay hơi ở giàn lạnh thành môi chất dạng hơi có nhiệt độ và áp suất cao, giúp giàn nóng dễ dàng hòa lỏng hơi môi chất. Ngoài ra, máy nén còn có tác dụng tuần hoàn môi chất trong hệ thống lạnh. 

Có nhiều loại máy nén như máy nén piston, trục vít, xoắn ốc,… Các loại máy có cấu tạo và nguyên lý hoạt động khác khác biệt. Thông thường, máy nén sẽ được nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Trong thiết kế và lắp đặt dựa trên thể tích kho và nhiệt độ bảo quản để quyết định công suất máy sử dụng.

Ở một vài kho lạnh, có thể sử dụng cụm máy nén dàn ngưng thay vì sử dụng các thiết bị riêng biệt để đem đến hiệu quả phối hợp tốt hơn trong hoạt động.

2. Dàn lạnh

Môi chất sau khi qua van tiết lưu làm áp suất giảm nhanh, nhiệt nhận vào trong quá trình này chuyển từ thể lỏng sang thể khí. Môi chất lạnh được dẫn đến giàn lạnh nhờ các ống xếp và cánh tản nhiệt. Tại đây, nhiệt độ thấp của giàn lạnh được dẫn ra ngoài.

Cũng giống với máy nén, dàn lạnh cũng thường được nhập khẩu và có nhiều thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu và sự lựa chọn đa dạng của khách hàng.

Các dòng máy thường chia thành model tương ứng với đó là nhiệt độ sử dụng trong nhà máy..

Dàn lạnh được lắp bên trong khu chế biến, sản xuất phải đảm bảo có lớp vỏ chắc chắn, không cần quá thẩm mỹ nhưng phải hoàn chỉnh, kiên cố.

Bên trong dàn lạnh có một số bộ phận quan trọng cần được chú ý khi lựa chọn và sử dụng máy: bức cánh dàn lạnh, quạt li tâm, điện trở xả đá,…

3. Tủ điều khiển

Tủ điều khiển có chức năng chính là kiểm soát và điều chỉnh các hoạt động của cả hệ thống lạnh cho nhà máy, xưởng sản xuất. Với những thông số được cài đặt sẵn, thiết bị điều chỉnh sẽ điều phối hoạt động của hệ thống để nhiệt độ được giữ ổn định ở mức yêu cầu.

Bên cạnh đó, tủ điều khiển cũng cần có những bộ phận để thực hiện báo hiệu cho người sử dụng khi thiết bị gặp phải trục trặc trong vận hành. 

Khi lựa chọn thiết bị sử dụng cần chú ý đến khả năng lưu trữ thông số để người sử dụng có nền tảng đánh giá hoạt động và đưa ra quyết định bảo trì bảo dưỡng.

G

0967 155 888